ทำอย่างไรดีเมื่อ ป็อกบา กลับมา? แมนยู จะจัดการอย่างไร

ป็อกบา

หัวข้อบทความ

ไม่รู้ว่ามันเป็นเรื่องดีหรือเรื่องร้าย ล่าสุดมีรายงานว่า ปอล ป็อกบา มิดฟิลด์ค่าตัวแพงของสโมสร แมนยู กลับไปที่สนามแคร์ริงตัน เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ดูท่าจะได้กลับมาฝึกซ้อมอย่างเต็มที่ในอีกไม่นาน แต่เอาเข้าจริงๆ แล้ว เรื่องราวในอดีตต่างๆ มีมากมาย มันทำให้แฟนบอล “ปีศาจแดง” ทุกหมู่เหล่า ไม่ค่อยจะรู้สึกดีใจมากนัก ในการกลับมาหนนี้

เพราะนอกจากผลงานในสนาม ที่ก็ไม่ได้ยอดเยี่ยมถึงขนาดที่ทีมขาดไม่ได้ ยังมีเรื่องราวนอกสนาม เรื่องการย้ายทีมอย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางการปลุกปั่นของ มิโน่ ไรโอล่า และ มาธิอัส ป็อกบา อีกต่างหาก และเมื่อทีมที่ไม่มี ป็อกบา แต่แผงกองกลาง ก็กลับทำผลงานได้ค่อนข้างโอเค ไม่ว่าจะเป็น สกอตต์ แม็คโทมิเนย์, เฟร็ด พร้อมกับล่าสุดทีมก็ยังได้ บรูโน่ แฟร์นันเดส เข้ามาเติมเต็มในเกมรุก

ทำให้คราวนี้ การกลับมาของ ป็อกบา มันไม่ได้เป็นเรื่องน่ายินดีอีกต่อไป แต่มันอาจจะกลายเป็นปัญหาแทน เพราะถ้าเขากลับมา แล้วตัวผู้เล่นทั้งหลาย จะใช้งานอย่างไร เอาจริงๆ แล้ว ทางออกมันก็มีให้เลือกไม่มากนักหรอกครับ การแก้ปัญหาของเรื่องนี้ โดยหลักๆ แล้วก็จะมีอยู่ 3 อย่างด้วยกัน หาก ป็อกบา กลับมาลงสนามได้อีกครั้ง

ทัพปีศาจแดง จะทำอย่างไร เมื่อ ป็อกบา กลับมาควรวางแผนยังไง

แม็คโทมิเนย์

1.ให้เขาลงเล่นคู่กับ แม็คโทมิเนย์

ระบบ 4-2-3-1 หรือจะระบบ 3-4-3 อะไรก็แล้วแต่ แผงกองกลางของ แมนฯ ยูไนเต็ด ก็น่าจะไม่มีปัญหาอะไร หากใช้ ปอล ลงเล่นร่วมกับ แม็คโทมิเนย์ แล้วให้ บรูโน่ ยืนเป็นมิดฟิลด์หมายเลข 10 ข้อดี แน่นอนว่า ป็อกบา สามารถเป็นกองกลางที่ทำผลงานได้ดีกว่า เฟร็ด แต่มันก็ใช่ว่าจะมีแต่ข้อดี เพราะข้อเสียของการใช้ ป็อกบา มันคือการขาดหายไปในความขยันของ เฟร็ด นั่นเอง

อาจจะต้องแลกกัน ถ้าใช้ ป็อกบา อาจจะได้การประสานงานระดับสูงของ ป็อกบา และ บรูโน่ แต่ก็จะขาดในเรื่องการวิ่งไล่บอล การตัดเกมที่ดีของ เฟร็ด ไป ซึ่งถ้าถามผมส่วนตัว ผมอยากเห็น เฟร็ด ยืนคู่กับ แม็คโทมิเนย์ เป็นหลัก มากกว่าการที่จะให้ เฟร็ด นั่งเป็นสำรอง รอโอกาสในเกมไม่สำคัญ

ดร็อป ป็อกบา

2.ดร็อป ป็อกบา จนกว่าจะเปลี่ยนแปลงสไตล์การเล่น

ก็ไม่ต้องไปปรับอะไรนะครับ แม็คโทมิเนย์ ก็จะกลับมา ก็ให้เขายืนคู่ เฟร็ด เหมือนเดิม โดยดร็อป ป็อกบา ไว้เป็นสำรอง หากว่าแข้งชาวฝรั่งเศส ยังไม่สามารถทำจังหวะเกมไปในทิศทางเดียวกันกับผู้เล่นคนอื่นๆ ได้

เราเห็นกันเสมอว่า ป็อกบา อาจจะดูเหนือกว่าคนอื่นๆ ก็จริง แต่ไอ้การเหนือกว่าของเขานั้น มันกลายเป็นการทำลายจังหวะของคนอื่นๆ ด้วยเช่นกัน บรูโน่ แฟร์นันเดส เป็นนักเตะที่เปรียบเทียบกับ ป็อกบา ได้อย่างชัดเจน เขาย้ายเข้ามา แน่นอนว่ามีความเก่งกาจ เหนือกว่าผู้เล่นหลายๆ คนในทีม แต่เขาก็ไม่ได้ทำให้จังหวะของเกมนั้นเสีย เหมือนกับที่ ป็อกบา เป็น

ก็ไม่เข้าใจนะครับ ว่าทำไม ป็อกบา ชอบทำจังหวะทีมเสียอยู่เป็นประจำ บางทีมันอาจจะไปได้ด้วยดี แต่บางเกม มันกลับกลายเป็นข้อเสียให้กับทีม ถ้ายังไม่ปรับทัศนคติการเล่นฟุตบอล บอล ยูโร 2020 ยังคงชอบโชว์ ชอบเก็บบอลไว้กับตัวโดยไม่จำเป็น ก็ยังไม่ต้องลงสนาม นั่งดูคนอื่นๆ เล่นไปก่อน จนกว่าเขาจะเปลี่ยนสไตล์การเล่นให้มันดีขึ้นกว่านี้

ปอล ป็อกบา

3.ขายทิ้ง

นี่เป็นคำตอบที่ผมอยากเห็นมากที่สุดเป็นการส่วนตัว ไม่ว่าใครจะอยากได้ ป็อกบา ในตอนนี้ จัดการขายเขาทิ้งซะ แล้วเอาเงินที่ได้มา ไปเสริมทัพตำแห่งอื่นๆ ที่มันยังขาดดีกว่า อาจจะไม่ต้องไปขูดเลือดขูดเนื้ออะไรมากนัก เพราะสัญญาของเขาเองก็ไม่ได้เหลือเยอะมาก แถมยังมีอาการบาดเจ็บที่ก็แทบจะไม่ได้ลงสนามในฤดูกาลนี้ แน่นอนว่า ป็อกบานั้นเก่งนะครับ เพียงแต่เขาไม่เหมาะ กับการอยู่ในทีม แมนยู ตอนนี้จริงๆ เพราะจังหวะอะไรต่างๆ มันรวนมันเสียไปหมด

สืบเนื่องจากข้อที่ 2 หากเขาไม่สามารถปรับให้มันเข้ากับระบบของทีมได้อย่างจริงจัง ก็ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเก็บ ป็อกบา เอาไว้ให้เปลืองค่าเหนื่อยหลายแสน ไหนๆ ก็ชอบขายข่าวกันว่าอยากจะย้ายไปทีมนั้นทีมนี้ อยากจะไปเล่น ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก อะไรก็แล้วแต่ ก็ย้ายไปเสีย ให้มันจบเรื่องจบราว แล้วให้ผู้นำทีมในแดนกลาง กลายเป็น บรูโน่ แฟร์นันเดส ไป

ก็ยังไม่มีใครรู้อนาคตนะครับ ว่า ป็อกบา จะอยู่อย่างไรต่อไป โอเล่ กุนนาร์ โซลชา ผู้จัดการทีม จะทำอย่างที่เขาเคยพูดหรือไม่ คือการให้ ป็อกบา เป็นศูนย์กลางของทีม แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด หรือจะตัดหางปล่อยวัดผู้เล่นรายนี้ไปเลยในทันที เพราะนอกจากบรรดาคนรอบข้างจะต้องปั่นข่าวเพื่ออัพค่าตัวแล้ว ตัวเองก็ไม่ได้ดูมีแพชชั่นที่อยากจะเตะฟุตบอลสัเท่าไหร่ ดูเหมือนชอบออกอีเวนท์ มากกว่า

ทุกๆ อย่างอยู่ที่การตัดสินใจของ โซลชา ในตอนนี้แล้วล่ะครับ จนกว่าจะจบฤดูกาล เราน่าจะได้เห็นข้อสรุปอะไรบ้างแล้ว เกี่ยวกับ ป็อกบา ถ้าหายเจ็บกลับมา รวมกับบทบาทที่เขาได้รับหลังจากนั้น หวังว่าเขาจะไม่ทำตัวเป็นไวรัส เหมือนกับที่ โชเซ่ มูรินโญ่ เคยพูดไว้สมัยที่ยังอยู่ใต้ชายคาเดียวกันนะ

หากคุณไม่ต้องการพลาด ข่าวบอล ข่าวฟุตบอลต่างประเทศ สามารถติดตามความเคลื่อนไหวในแวววงการลูกหนัง ลีกดัง สโมสรยักษ์ใหญ่ต่างๆได้ที่นี้ เพราะเราได้ รวม ทีเด็ดฟุตบอลวันนี้ กับอาการเดี้ยงของเด็มเบเล่ที่พักนานที่สุด 5 ครั้ง สถิติที่น่าสนใจ พร้อม เจาะลึก! หงส์แดง กำลังจะทำสถิติไหนบ้างในฤดูกาลนี้ และเรื่องราวอื่นๆมาให้ได้ทราบกันตลอด

Tags
จอร์แดน เฮนเดอร์สัน ซาดิโอ มาเน่ ซาร์รี่ ท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์ นิวคาสเซิล บาร์ซ่า บาร์เซโลนา บาเลนเซีย ปอล ป็อกบา ปารีส แซงต์ แชร์กแมง ปีศาจแดง ปืนใหญ่ พรีเมียร์ลีก ฟาบินโญ่ มาร์กซิยาล มูรินโญ่ ลินการ์ด ลิเวอร์พูล ลิโอเนล เมสซี่ วูล์ฟแฮมป์ตัน หงส์แดง อังเคล ดิ มาเรีย อาร์เซนอล อินเตอร์ มิลาน เจดอน ซานโช่ เจมส์ แมดดิสัน เจอร์เก้น คล็อปป์ เชลซี เป๊ป กวาร์ดิโอล่า เรอัล มาดริด เลสเตอร์ ซิตี้ เอฟเวอร์ตัน เอเมรี่ แจ็ค กรีลิช แมนฯ ยูไนเต็ด แมนเชสเตอร์ ซิตี้ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด แรชฟอร์ด แลมพาร์ด แฮร์รี่ เคน โควิด-19 โชเซ่ มูรินโญ่ โซลชา โรเมลู ลูกากู ไบรท์ตัน